ท่องเที่ยวธรรมชาติในเมืองไทยที่ต้องไป

ท่องเที่ยวธรรมชาติในเมืองไทยที่ต้องไป

เมื่ออยากเที่ยวธรรมชาติ มีสถานที่ท่องเที่ยวให้เลือกมากมาย ทั้งทะเล ภูเขา น้ำตก หรือ ท่องเที่ยวเขาป่าหน้าฝน ที่คุณสามารถท่องเที่ยวได้อยู่ในเมืองไทย ไม่ต้องบินไปถึงต่างประเทศ เมืองไทยยังมีที่แอบซ่อนอยู่มากมาย ที่รอให้มาสัมผัส วันนี้ทางเราได้เลือกสถานที่ ท่องเที่ยวธรรมชาติในเมืองไทยที่ต้องไป ไว้ที่นี่แล้ว

ท่องเที่ยวธรรมชาติในเมืองไทย

ท่องเที่ยวธรรมชาติในภาคเหนือ

ดอยอินทนนท์ 

ดอยอินทนนท์ 

ดอยอินทนนท์ อีกหนึ่งยอดดอยสูงเสียดฟ้าอันดับ 1 ของเมืองไทย  ถึงแม้จะเป็นยอดดอยที่สูงที่สุด แต่ท่องเที่ยวได้อย่างสะดวกสบาย ไม่ค่อยมีข้อจำกัดในการเดินทาง แม้ถนนอาจคดเคี้ยวบ้างในบางจุด แต่สภาพถนนหนทางดีตลอดทั้งเส้นสามารถท่องเที่ยวแบบไปเช้าเย็นกลับหรือพักค้างคืนดื่มดำบรรยากาศ ทำให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมจากทุกเพศทุกวัย  ดอยอินทนนท์มีสถานที่ท่องเที่ยวสวยงามให้แวะเที่ยวได้หลายจุด ทั้งบนดอยและบริเวณใกล้เคียง

ดอยค้ำฟ้า

ดอยค้ำฟ้า

ดอยค้ำฟ้า ตั้งอยู่ที่ตำบลทุ่งข้าวพวง อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่  อยู่ในความดูแลของหน่วยจัดการต้นน้ำแม่งาย  ดอยค้ำฟ้ามีป่าต้นน้ำที่สมบูรณ์ และวิวทิวทัศน์ที่สวยงาม ไฮไลท์สำคัญคือการชมทะเลหมอกคลอเคลียตามไหล่เขา สลับซับซ้อนหนึ่งในนั่นคือยอดดอยหลวงเชียงดาวสวยงามดุจภาพวาดที่อยู่เบื้องหน้า

ดอยแม่ตะมาน

ดอยแม่ตะมาน

ดอยแม่ตะมาน ตั้งอยู่ในหน่วยจัดการต้นน้ำแม่ตะมาน อำเภอเชียงดาว  จังหวัดเชียงใหม่ เมื่อมองจากยอด ดอยแม่ตะมาน ฝั่งตรงข้ามกันจะเห็นดอยหลวงเชียงดาวที่ ยิ่งใหญ่ ตั้งเด่นเป็นสง่าอยู่เบื้องหน้า เหมือนภาพวาด ในระดับความสูงที่ใกล้ เคียงกับดอยหลวง เชียงดาวที่มองเห็นไกล ๆ อยู่ตรงหน้า 

ท่องเที่ยวธรรมชาติในภาคกลาง

เขาพะเนินทุ่ง

เขาพะเนินทุ่ง

เขาพะเนินทุ่ง ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน  มีความ สมบูรณ์และมีทิวทัศน์ ที่งดงาม นอกจากนี้พะเนินทุ่งยังเป็นจุดชมทะเลหมอกที่สวยงามสามารถ ชม ได้ตลอดทั้งปีถึงแม้ว่าจะเป็นฤดูร้อนก็ตาม ในยามเช้าจะมองเห็นทะเลหมอกสีขาวปกคลุมทั่วหุบเขา เมื่อทะเลหมอกสลายตัวไป แล้วจะมองเห็น ผืนป่าดงดิบเบื้องล่างท่ามกลาง เทือกเขาสลับซับซ้อนกว้างไกลสุดตา

ปิล๊อก

ปิล๊อก

ปิล๊อก หนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวของอำเภอ ทองผาภูมิที่ได้ชื่อว่าเป็นเมืองแห่งทะเลภูเขา ที่มีชื่อเสียงและเป็นที่นิยมของนักเดินทาง ผู้ถวิลหาธรรมชาติได้มาสัมผัส ความงดงามแห่งขุนเขาและความอุดมสมบูรณ์ของป่าไม้ที่มีความเขียวขจี ทองผาภูมิ มีแหล่งท่องเที่ยวที่สวยงามหลายแห่ง

น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น 

น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น 

น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น  เป็นน้ำตกหินปูที่สวยงามและมีชื่อเสียงของกาญจนบุรี  ทั่วบริเวณร่มรื่นด้วยพันธุ์ไม้ป่านานาชนิด  น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น แบ่งออกเป็น 7 ชั้น  แต่ละชั้นมีความสูงและความงดงามต่างกันไป ทางอุทยานฯได้ทำเส้นทาง เดินสำหรับขึ้นไปชมน้ำตกแต่ละชั้นและยังเป็นเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติ

ท่องเที่ยวธรรมชาติในภาคตะวันออก

เกาะขาม

เกาะขาม

เกาะขาม ตั้งอยู่ในอำเภอ สัตหีบ จังหวัดชลบุรี  เป็นเกาะยอดนิยมของนักท่องเที่ยว เนื่องจากมีน้ำทะเลใส หาดทรายขาว เหมาะสำหรับมาเล่นน้ำพักผ่อน ถ่ายภาพสวยกับวิวทะเลสีฟ้าคราม แถมเดินทางไม่ไกลจากกรุงเทพ เป็นเกาะที่นอกจากความสวยงามของชายหาดแล้ว ภายในเกาะมีกิจกรรมหลายอย่าง ทั้งการชมปะการังด้วยการดำน้ำแบบผิวน้ำ การชมปะการังด้วยเรือท้องกระจก พายคายัคชมทัศนียภาพของเกาะ

หมู่เกาะทะเลตราด

เกาะทะเลตราด

ทะเลตราด ได้ชื่อว่าเป็นทะเลที่งดงามไปด้วยหมู่เกาะน้อยใหญ่เรียงรายท่ามกลางพื้นน้ำของทะเลอ่าวไทยฝั่งตะวันออก โดยมีเกาะช้างเป็นเกาะที่ใหญ่ที่สุด และใหญ่เป็นอันดับ 2 ของประเทศ มีเกาะกูด ที่ได้รับสมญานามว่า “ อัญมณีแห่งอ่าวไทย ” หมู่เกาะทางฝั่งทะเลตราดถือได้ว่าเป็นทะเลที่น่าเที่ยวมาก เพราะน้ำทะเลสวยใส หาดทรายขาวบริสุทธิ์ มีความเป็นธรรมชาติค่อนข้างสูง ร่มรื่นไปด้วยต้นมะพร้าว โอบล้อมด้วยทิวเขา

เกาะมันนอก

เกาะมันนอก

เกาะมันนอก เป็นเกาะเล็ก ๆ เกาะหนึ่งในหมู่เกาะมัน โดยมี เกาะมันใน เกาะมันกลาง และเกาะมันนอก เกาะมันนอกเป็นเกาะที่มี น้ำทะเลใส หาดทรายขาวละเอียดและค่อนข้างเงียบสงบ ร่มรื่นไปด้วยต้นไม้  หากอยากเที่ยวทะเลในแบบใกล้เดินทางสะดวก อยากได้อารมณ์ชมน้ำทะเลใส หาดทรายละเอียดขาวเหมือนในฝั่งอันดามัน อยากพักผ่อนในบรรยากาศที่มีความเป็นส่วนตัว

ท่องเที่ยวธรรมชาติในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

ภูลมโล

ภูลมโล

ภูลมโลเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวในเวลานี้ คือ เป็นจุดชมดอกนางพญาเสือโคร่งที่มีพื้นที่กว้างขวางนับ 1000 ไร่  นางพญาเสือโคร่งของภูลมโลจะไม่ได้มีให้ชมเพียงจุดเดียว แต่จะกระจายมีให้ชมในหลายจุดโดยจะบานแทรกตัวอยู่ในหุบเขา ป่าไม้และต้นหญ้า ภูลมโลเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีธรรมชาติ ที่สวยงามของขุนเขา

ทุ่งดอกไม้ป่าดงนาทาม 

ทุ่งดอกไม้ป่าดงนาทาม 

ป่าดงนาทามอยู่ในพื้นที่ทางตอนเหนือของอุทยานแห่งชาติผาแต้ม หรับฤดูกาล ท่องเที่ยวของป่าดงนาทาม  คือ ช่วงปลายเดือนตุลาคม-พฤศจิกายน ที่ดอกไม้บานตามลานหิน ซึ่งสามารถพบเห็นได้ตลอดเส้นทางเดินทางไปถึง จุดกางเต็นท์ของป่าดงนาทาม  ดอกไม้ตามลานหิน

แก่งชมดาว

แก่งชมดาว

แก่งชมดาว มีลักษณะคล้ายกับสามพันโบก มีริ้วลายหินและรูปทรงแปลกตก บางพื้นที่เป็นรูเว้าแหว่ง บางพื้นที่ก็ซ้อนกันเป็นชั้น  บางพื้นที่เป็นดิน แห้งระแหง มีแอ่งน้ำน้อยใหญ่ บางแอ่งใหญ่บางแอ่งเล็ก มีรูปร่างลักษณะแตกต่างกันออกไป หาดชมดาวมีจุดไฮไลท์ คือ หินชมภา ซึ่งเป็นลักษณะเป็นผาหินสูงใหญ่และเว้าแหว่งยาวคล้ายช่องแคบมีสายน้ำไหลผ่าน

ท่องเที่ยวธรรมชาติในภาคใต้

เบตง

เบตง

เบตง เมืองที่ซ่อนตัวอยู่ในอ้อมกอดของหุบเขาและอากาศเย็นสบาย จนเป็นที่มาของสมญานามว่า  “ เมืองในหมอกและดอกไม้ ”  เป็นอีกเมืองท่องเที่ยวในฝันของใครหลายคน ที่มีความเป็นเอกลักษณ์และมีความครบในทุกสิ่ง ทั้งธรรมชาติที่สวยงาม ทะเลหมอก ความงดงามทางด้านวัฒนธรรม และอาหารพื้นถิ่นที่อร่อยขึ้นชื่อ  รอคอยแค่ให้เราเปิดใจและเดินทางมาสัมผัสบรรยากาศของความสวยงามนี้ด้วยตัวเอง

สุคิริน

สุคิริน

สุคิริน ดินแดนอันสวยงามและอุดมสมบูรณ์ทางธรรมชาติ รายล้อมด้วยเทือกเขาเขียวขจีที่ปกคลุมด้วยป่าไม้ พันธุ์ไม้อันหนาแน่นของผืนป่าบาลา-ฮาลา ทำให้มีสภาพอากาศที่บริสุทธิ์ เย็นสบายตลอดทั้งปี ยามเช้ามีสายหมอกคลอเคลียขุนเขาและปกคลุมเมือง

เกาะเหลาเหลียง

เหลาเหลียง

เกาะเหลาเหลียง อีกหนึ่งเกาะสวยแห่งทะเลตรัง  เป็นเกาะที่เรียกว่าค่อนข้างเป็นส่วนตัวมาก เพราะทางอุทยานแห่งชาติได้ให้สัมปทานแก่เอกชนเพียงเจ้าเดียวในการดูแลเรื่องท่องเที่ยวบนเกาะทำให้สามารถจำกัดจำนวนนักท่องเที่ยวขึ้นเกาะได้ จึงทำให้เกาะเหลาเหลียงยังคงมีบรรยากาศสงบและธรรมชาติที่ยังสมบูรณ์ 

นี่ก็เป็น ท่องเที่ยวธรรมชาติในเมืองไทยที่ต้องไป ถ้าหมดสถานการณ์ Covid-19 อย่าลืมที่จะลองไปเที่ยวตามสถานที่ที่เราแนะนำด้วยนะ แต่ถ้าคุณไม่ได้ชื่นชอบในการท่องเที่ยวธรรมชาติมากนัก ลองมาดู 9 ที่พักห้ามพลาด เมื่อไปเที่ยวอัมพวา ที่เราเคยแนะนำไปก่อนหน้านี้